xem chi tiết - UBND huyện Phụng Hiệp

 

THU NHẬP CAO VỚI MÔ HÌNH NUÔI DÊ NHỐT CHUỒNG

Ngày 03-01-2023

THU NHẬP CAO VỚI MÔ HÌNH NUÔI DÊ NHỐT CHUỒNG

Vài năm trở lại đây, nông dân ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang phát triển mạnh mô hình nuôi dê nhốt chuồng. Do đây là mô hình dễ làm, nhẹ công chăm sóc, tận dụng nguồn thức ăn tại chổ nên giảm được chi phí đầu tư.

Theo thống kê, toàn huyện Phụng Hiệp hiện có hơn 50 hộ nuôi dê nhốt chuồng với tổng đàn gần 1000 con. Trung bình một con dê sinh sản, mỗi năm đẻ hai lứa, mỗi lứa 2 con. Dê con sau 5 tháng nuôi sẽ xuất chuồng bán dê thịt với trọng lượng từ 25-30kg, hiện có giá bán 125 ngàn đồng/kg ( cao hơn cùng kỳ năm trước 35 ngàn đồng/kg), trừ hết chi phí mỗi con dê bán thịt người nuôi lãi hơn 2,5 triệu đồng. Theo nhiều nông hộ nuôi dê ở huyện Phụng Hiệp cho biết: “Nuôi dê nhốt chuồng cho hiệu quả kinh tế cao do tận dụng được những thức ăn tại chổ như: Cỏ, chuối và đặc biệt là nguồn mít dạt để giảm chi phí đầu tư thức ăn. Chưa kể, dê nuôi bằng những loại thức ăn này chất lượng thịt ngon hơn so với nuôi bằng thức ăn công nghiệp.”

Dê được nuôi theo hình thức nhốt chuồng hiệu quả hơn so với việc nuôi thả lan, vì quá trình nuôi có thể bổ sung lượng thức ăn phù hợp cho dê mau lớn cũng như kiểm soát được chất lượng con giống. Trung bình diện tích 5m2 có thể nuôi được 10 con dê, do đó đây là mô hình phù hợp với những nông hộ ít đất sản xuất.

Tin, ảnh: Duy Khánh (võ duy khánh)

Ảnh: Người nuôi tận dụng nguồn mít dạt để làm thức ăn cho dê.