Tập trung toàn lực cho chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất từ trước đến nay
Để đảm bảo hoàn thành tiêm 400.000 liều vắc-xin Vero Cell trước ngày 20-10, các địa phương cần tập trung toàn lực cho việc tiêm vắc-xin, đảm bảo an toàn, không thể vì bất kỳ lý do gì mà chậm trễ... là những chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh với các địa phương trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay.

Các địa phương lo thiếu nhân lực, kiến nghị tỉnh hỗ trợ

Tại huyện Vị Thủy, ngoài 15 khu cách ly tập trung, 2 bệnh viện dã chiến, địa phương đang tiến hành khám nghĩa vụ quân sự nên lực lượng rất mỏng, dẫn đến khó trong việc tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 14-10 tới đây. Ông Nguyễn Thanh Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vị Thủy, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc tiêm theo hình thức cuốn chiếu, huyện có 10 xã, thị trấn, mỗi đơn vị địa phương sẽ bố trí 2 bàn tiêm, còn lại tại huyện bố trí 4 bàn tiêm. Bình quân một ngày ít nhất mỗi bàn tiêm khoảng 300 người, trong 7 ngày sẽ hoàn thành 50.000 liều. Địa phương tận dụng tối đa lực lượng, phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang) tập huấn, đảm bảo công tác hoàn thành theo yêu cầu trong thời gian ngắn. Huyện cũng huy động ngành giáo dục và một số ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ ngành y tế.

Khó về nhân lực là thực trạng chung của các địa phương hiện nay, như ở thành phố Vị Thanh. Ông Lưu Văn Dủ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh, thông tin: Khả năng tiêm của thành phố trong một ngày là 9 bàn tiêm, khoảng 1.800 liều. Như vậy, so với 28.000 liều tỉnh giao cho địa phương đợt này, trong 1 tuần có khả năng không đảm bảo nổi. Thành phố đề nghị CDC Hậu Giang hỗ trợ nhân lực, giúp thành phố tiêm đạt chỉ tiêu. Mặt khác, hỗ trợ xe cứu thương đề phòng xử lý các trường hợp phản ứng thuốc, dù khả năng này rất thấp. Dự kiến, thành phố tổ chức 3 điểm tiêm, nếu tổ chức về cho các xã, phường, trường hợp có sự cố sốc phản vệ thì việc vận chuyển sẽ khó nên không triển khai hết về các trạm y tế.

Tại huyện Long Mỹ, ông Đặng Hoàng Vũ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Long Mỹ, cho biết: Trở ngại lớn nhất hiện nay là nguồn lực. Các trạm y tế trên địa bàn có khoảng 95 người, nhưng chỉ có 23 bác sĩ. Trong khi đó, cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ như test nhanh, điều tra dân số, khám nghĩa vụ quân sự… Vì vậy, địa phương kiến nghị tỉnh xem xét, hỗ trợ nhân lực để đảm bảo công tác tiêm vắc-xin đạt yêu cầu.

Còn ở huyện Phụng Hiệp, ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, cho biết: Địa phương bố trí 15 điểm tiêm, 17 bàn tiêm, mỗi bàn tiêm khoảng 300 liều/ngày, khả năng tối đa 5.100 liều một ngày. Tính ra, so với lượng vắc-xin được phân bổ 120.000 liều. Như vậy, dự kiến khoảng 23 ngày mới hoàn thành. Do đó, để đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin, địa phương rất cần sự hỗ trợ của tỉnh về nhân lực. 

Tiêm vắc-xin theo hình thức “cuốn chiếu” từng địa bàn

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, đánh giá: Đợt tiêm vắc-xin lần này mỗi lọ vắc-xin tiêm được 5 người nên phương tiện vận chuyển cũng giảm bớt. Đợt này, Bộ Y tế chỉ cấp vắc-xin, không cấp bơm, kim tiêm. Sở Y tế đã giao cho CDC Hậu Giang có kế hoạch mua bơm, kim tiêm. Qua rà soát, hiện còn 100.000 bơm, kim tiêm, cần thêm khoảng 300.000 kim tiêm để đảm bảo số lượng 400.000 liều vắc-xin Vero Cell.

Kết luận cuộc họp chiều ngày 12-10, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhắc lại chỉ đạo của Bộ Y tế: “Sau ngày 20-10, nếu tỉnh nào còn vắc-xin thì Bộ Y tế sẽ điều chuyển sang tỉnh khác”. Do vậy, các địa phương cần tập trung toàn lực cho việc tiêm vắc-xin, đảm bảo an toàn, không thể vì bất kỳ lý do gì mà chậm trễ. Việc tiêm thực hiện theo hình thức cuốn chiếu theo địa bàn, bố trí tập trung như vậy sẽ kiểm soát được số lượng.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân ở huyện Long Mỹ.

Trên cơ sở kế hoạch của UBND tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, địa bàn cụ thể, số bàn tiêm, thời điểm tiêm, tránh tình trạng không kiểm soát được, người dân tập trung quá đông trong cùng một thời điểm. Ngoài ra, cần hỗ trợ thiết bị, nhân lực đảm bảo tiêm đến đâu nhập liệu đến đó.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh giao Sở Y tế thành lập Tổ điều tiết lực lượng chung, hỗ trợ các địa phương. Rà soát mua khẩn cấp bơm kim tiêm nếu trong trường hợp Bộ Y tế không cấp, tránh tình trạng có vắc-xin mà không có bơm kim tiêm. Đối với việc tiêm trả mũi, rà soát số lượng đến thời gian trả mũi vắc-xin Pfizer/Biontech, phải tiến hành song song với đợt tiêm vắc-xin lần này. Do vậy, khi bố trí tiêm mới mũi 1 và trả mũi 2 phải đảm bảo khoa học, an toàn, tránh nhầm lẫn giữa các loại vắc-xin…

Tính đến thời điểm hiện nay, Hậu Giang đã tiêm được 194.656 liều vắc-xin phòng Covid-19; trong đó tiêm mũi 1 là 144.776 liều; tiêm mũi 2 là 49.880 liều và đạt tỷ lệ 27% trên tổng dân số tỉnh Hậu Giang từ 18 tuổi trở lên nằm trong độ tuổi tiêm chủng (536.163 người). Dự kiến phân bổ từ nay đến cuối năm 2021, tỉnh được phân bổ 436.614 liều vắc-xin.

Như vậy, với số lượng 400.000 liều vắc-xin được tiêm đợt này, sẽ bao phủ mũi 1 toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên ở Hậu Giang.

 

NHẬT MINH ghi nhận - Nguồn Báo Hậu Giang

Trang web Ủy ban Nhân dân Huyện Phụng Hiệp
Số giấy phép theo quyết định số 1980/QĐ-UBND ngày 16/09/2010 của UBND tỉnh Hậu Giang
Đơn vị quản lý: Văn phòng HĐND&UBND huyện - thị trấn Cây Dương- Huyện Phụng Hiệp - tỉnh Hậu Giang
Điện thoại - Fax:02933961138, Email: ubnd.hph@haugiang.gov.vn