Phong tỏa hẹp, truy vết, xét nghiệm rộng ở các ổ dịch cộng đồng
Từ khi phát hiện các ổ dịch mới trong cộng đồng ở huyện Phụng Hiệp, công tác khoanh vùng, dập dịch được tiến hành khẩn trương, nhưng việc xác định cụ thể nguồn lây còn khó...

Ổ dịch phức tạp, chưa xác định rõ nguồn lây

Đã 5 ngày qua sau khi phát hiện trường hợp nhiễm đầu tiên Covid-19 ở địa bàn xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp (là một công nhân được lấy mẫu xét nghiệm trước khi đi làm trở lại tại Công ty TNHH MTV G.Q.T., huyện Châu Thành A) công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, điều tra nguồn lây bệnh ban đầu đang được dốc toàn lực, quyết liệt triển khai nhằm kiểm soát sớm ổ dịch này. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định rõ nguồn lây của ổ dịch. So với ổ dịch ở thị trấn Búng Tàu, ổ dịch xã Long Thạnh diễn biến phức tạp hơn.

Theo ông Lê Hoàng Mến, Bí thư Đảng ủy xã Long Thạnh: “Các trường hợp nhiễm tập trung ở một đoạn dân cư khoảng 160m. Chúng tôi đã phong tỏa đoạn dân cư này với 17 hộ dân và kiểm soát chặt khu vực phong tỏa không cho người ra vào. Ổ dịch rất phức tạp do ở khu vực này có các nhà trọ, có công nhân và một số công ty ở xung quanh. Trong các trường hợp nhiễm bệnh, có nhiều người ở trong khu nhà trọ, có bảo vệ doanh nghiệp, có người buôn bán ở chợ. Ngoài khu phong tỏa ban đầu trên, chúng tôi vừa phong tỏa luôn Khu Dân cư Thương mại - Dịch vụ đa chức năng M.T và tạm thời cho ngừng hoạt động mua bán ở khu chợ tự tiêu tự sản của chợ Long Thạnh do có 1 F0 đến bán tại khu vực này. Một số khu mua bán tự phát dọc tuyến Quốc lộ 1A không cho người dân tập trung mua bán. Tuyên truyền các hộ dân trên địa bàn xã, nhất là các khu vực xung quanh ổ dịch thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Các trường hợp liên quan F1 đã đưa cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà”.

Liên quan ổ dịch này, huyện Phụng Hiệp đã truy vết được 214 F1, 292 F2, công tác truy vết vẫn còn được tiếp tục thực hiện.

Ngoài lực lượng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, xã, những ngày qua CDC Hậu Giang đã vào cuộc ngày đêm ở ổ dịch này để hỗ trợ địa phương công tác truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều tra dịch tễ xác định nguồn lây ban đầu. Ông Lê Văn Chúc, Phó Giám đốc CDC Hậu Giang, cho biết: “Chúng tôi đã cử 2 đội hỗ trợ địa phương kiểm soát dịch, gồm đội phản ứng nhanh và đội xét nghiệm nhằm giúp khoanh vùng nhanh, chính xác và kiểm soát hiệu quả ổ dịch cộng đồng này. Dù rất nỗ lực nhưng đến thời điểm này vẫn chưa xác định rõ nguồn lây”.

Cách làm mới trong phòng, chống dịch

Với ổ dịch này, phương châm kiểm soát theo hướng phong tỏa hẹp và truy vết xét nghiệm rộng nhằm chủ động bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nếu có để kiểm soát và hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và đời sống người dân. Ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, thông tin: “Chúng tôi đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho những người dân ngoài các trường hợp F1, F2 được cách ly lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Cụ thể, đã lấy mẫu 2 lần đối với người dân trên tuyến quốc lộ thuộc địa bàn xã Long Thạnh và khu chợ Long Thạnh nhằm phát hiện nhanh nhất F0 nếu còn trong cộng đồng, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19”.

Ổ dịch rất phức tạp do liên quan đến một số xã của huyện Phụng Hiệp và F1 liên quan đến 3 địa bàn giáp ranh là huyện Châu Thành A, huyện Châu Thành, thành phố Ngã Bảy. Các huyện, thành phố cũng quyết liệt truy vết kiểm soát nguy cơ dịch lây lan.

Ông Lê Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, thông tin: “Khi có thông tin có 2 F0 ở xã Long Thạnh có sang xã Tân Phú Thạnh dự đám giỗ, chúng tôi đã truy vết ngay. Trong số các F1 được xác định, có 1 F1 ở xã Tân Phú Thạnh đã chuyển thành F0. Các F0 đã di chuyển đến chợ Cái Tắc, thị trấn Cái Tắc nên cũng đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại khu vực chợ Cái Tắc. Kết quả xét nghiệm lần 1 tất cả đều âm tính”. Tại huyện Châu Thành và thành phố Ngã Bảy cũng đã tích cực truy vết các trường hợp liên quan ổ dịch Covid-19 xã Long Thạnh để kiểm soát dịch Covid-19.

Liên quan ổ dịch Covid-19 xã Long Thạnh đến sáng 10-10, đã ghi nhận 22 trường hợp nhiễm Covid-19 (trong đó, có 1 trường hợp ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A). Công tác truy vết, kiểm soát, điều tra nguồn lây bệnh vẫn tiếp tục được thực hiện ở xã Long Thạnh và các địa bàn có liên quan ổ dịch này nhằm kiểm soát chặt chẽ và dập ổ dịch cộng đồng này sớm nhất. Ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, nhấn mạnh: “Ổ dịch đã được cơ bản kiểm soát. Chúng tôi chỉ đạo quản lý chặt chẽ các F1, F2 trong quá trình cách ly và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ theo quy định trong thời gian tới. Kiểm soát chặt và xét nghiệm định kỳ để sàng lọc bóc tách F0 ở khu phòng tỏa. Đối với những khu vực nguy cơ cao trong cộng đồng tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân nắm được thông tin về tình hình dịch bệnh và chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch”.

F1 liên quan đến nhiều địa phương

 

Ổ dịch ở xã Long Thạnh rất phức tạp do liên quan đến một số xã của huyện Phụng Hiệp và F1 liên quan đến 3 địa bàn giáp ranh là huyện Châu Thành A, huyện Châu Thành, thành phố Ngã Bảy. Các huyện, thành phố cũng quyết liệt truy vết kiểm soát nguy cơ dịch lây lan.

Liên quan đến ổ dịch xã Long Thạnh đã ghi nhận 22 người nhiễm, trong đó chỉ có 1 cư trú ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A (lây nhiễm do đi đám giỗ chung với 2 F0 từ ổ dịch xã Long Thạnh), còn lại đều ở xã Long Thạnh. Riêng ổ dịch thị trấn Búng Tàu số người nhiễm vẫn là 4 người trong 1 gia đình, truy vết được 18 F1 và hơn 60 F2 ở ổ dịch này (số liệu tính đến sáng 10-10).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã quyết định thiết lập 3 vùng cách ly y tế liên quan đến các khu vực có người nhiễm cộng đồng ở 3 địa phương là xã Tân Phú Thạnh, xã Long Thạnh và thị trấn Búng Tàu.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM - Nguồn Báo Hậu Giang

Trang web Ủy ban Nhân dân Huyện Phụng Hiệp
Số giấy phép theo quyết định số 1980/QĐ-UBND ngày 16/09/2010 của UBND tỉnh Hậu Giang
Đơn vị quản lý: Văn phòng HĐND&UBND huyện - thị trấn Cây Dương- Huyện Phụng Hiệp - tỉnh Hậu Giang
Điện thoại - Fax:02933961138, Email: ubnd.hph@haugiang.gov.vn