Hậu Giang ghi nhận cas nhiễm Covid-19 đầu tiên là người phụ nữ đi xe máy cùng chồng từ Thành phố Hồ Chí Minh về huyện Phụng Hiệp, xác định 32 F1, 24 F2 liên qua
Cas nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Hậu Giang là chị H.T.T.M., 35 tuổi, cư trú thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, đi xe máy từ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về đến huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, sau khi được test nhanh và xét nghiệm RT-PCR đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (nhiễm Covid-19). Trường hợp này đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh, sức khỏe ổn định. Cas nhiễm được Bộ Y tế đánh số là BN24315 công bố tối ngày 8-7. Như vậy, Hậu Giang là tỉnh cuối cùng tại khu vực phía Nam đã có cas nhiễm.

Về lịch trình di chuyển của cas nhiễm đầu tiên này theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh: Trước ngày 13-6 chị M.  lưu trú tại ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương. Ngày 13-6, bệnh nhân cùng chồng là anh H.E. từ quê nhà  lên TP.HCM và trọ tại phòng 63, địa chỉ: 65B1/3GV, ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM, gần Chợ Nhỏ Bờ Đất Mới. Trong thời gian trọ tại TP.HCM, chị buôn bán trái cây tại Chợ Nhỏ Bờ Đất Mới, nhưng do dịch nên không tiếp tục mua bán tại chợ, thời gian này chỉ ở trong nhà trọ, thỉnh thoảng đi mua đồ dùng tại của hàng tạp hóa gần nhà trọ.

Khoảng 6 giờ 45 phút ngày 6-7, chồng chị từ địa chỉ số 40/48 - Nguyễn Thị Xiếu, phường Tân Thuận Tây, quận 7, di chuyển trên xe gắn máy biển kiểm soát 95P1-9038 đến tại nhà trọ chị đang ở và 2 người về ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương. Trong quá trình di chuyển có dừng tại cửa hàng xăng dầu (không nhớ tên cửa hàng) trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7 để tiếp nhiên liệu. Khoảng 11 giờ 30 thì đến chốt kiểm soát phòng Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Long. Tại đây, nhân viên chốt không đồng ý cho đi qua nên cả hai quay xe trở về đi theo hướng sang tỉnh Đồng Tháp.

Khoảng 11 giờ 45 đến chốt kiểm soát tại tỉnh Đồng Tháp. Tại chốt kiểm soát, các nhân viên ở đây cũng không cho vào địa phận tỉnh Đồng Tháp, vợ chồng chị cam kết nếu cho qua chốt kiểm soát thì về thẳng Hậu Giang, không dừng lại trên đường, nên chốt kiểm soát của tỉnh Đồng Tháp đóng đấu cho qua. Sau đó, cả hai di chuyển ngược lại về hướng tỉnh Vĩnh Long. Đến khoảng 12 giờ về đến chốt kiểm soát của tỉnh Vĩnh Long (chốt kiểm soát trước đó không đồng ý cho qua lúc 11 giờ 30 phút). Tuy nhiên, nhân viên chốt thấy chốt kiểm soát tại tỉnh Đồng Tháp đã đóng dấu nên cho di chuyển qua địa phận tỉnh Vĩnh Long để về quê.

Khoảng 12 giờ 40 phút, cả hai về đến chốt kiểm soát tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A. Sau khi khai báo tại chốt kiểm soát thị trấn Cái Tắc, cả hai di chuyển về thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp. Khoảng 14 giờ cùng ngày, 2 vợ chồng về đến Trạm Y tế Thị trấn Cây Dương khai báo y tế. Sau đó được hướng dẫn đến Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp để được xét nghiệm theo yêu cầu. Tại Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, cả hai được lấy mẫu xét nghiệm tại phòng cách ly, đến 15 giờ kết quả chị M. dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh kháng nguyên, còn người chồng không nhiễm.

Đến 20 giờ cùng ngày, kết quả xét nghiệm RT-PCR chị M. dương tính với SARS-CoV-2. CDC Hậu Giang sau đó gửi mẫu xét nghiệm về Viện Pasteur TP.HCM để thực hiện xét nghiệm khẳng định và cho kết quả dương tính. Bệnh nhân sau đó được chuyển về Bệnh viện Phổi tỉnh điều trị Covid-19, tình trạng sức khỏe ổn định.

Qua điều tra, xác minh còn ghi nhận có trường hợp N.T.A. cháu bệnh nhân sống cùng nhà trọ ở TP.HCM cũng dương tính với SARS-CoV-2. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh cũng đã chỉ đạo CDC Hậu Giang phản hồi thông tin về thời gian 2 đối tượng đến các chốt kiểm soát tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Đồng Tháp để tiến hành truy vết, cách ly đối tượng tiếp xúc đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngay sau khi phát hiện cas nhiễm đầu tiên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh đã triển khai khẩn trương các giải pháp phòng, chống dịch Covid -19. Khẩn trương điều tra, truy vết nhóm đối tượng tiếp xúc gần, đưa 32 F1 đi cách ly tập trung và 24 F2 cách ly tại nhà. Ngành y tế tỉnh phun khử khuẩn phương tiện, các nơi bệnh nhân đã từng đến, tuyên truyền người dân ở nơi bệnh nhân lưu trú thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid – 19.

Tin, ảnh: HỒNG DIỄM

Trang web Ủy ban Nhân dân Huyện Phụng Hiệp
Số giấy phép theo quyết định số 1980/QĐ-UBND ngày 16/09/2010 của UBND tỉnh Hậu Giang
Đơn vị quản lý: Văn phòng HĐND&UBND huyện - thị trấn Cây Dương- Huyện Phụng Hiệp - tỉnh Hậu Giang
Điện thoại - Fax:02933961138, Email: ubnd.hph@haugiang.gov.vn