Ghi chép từ vùng phong tỏa
Hôm nay, đã là ngày thứ 13 tôi “trải nghiệm” cuộc sống trong vùng cách ly y tế (phong tỏa) ở tuyến Chà Đạp, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp. Dù có xáo trộn trong công việc nhưng cuộc sống vẫn khá tốt và để lại nhiều bài học quý giá trong giai đoạn này.

Những người dân trong vùng phong tỏa đều hiểu rằng tất cả các biện pháp phòng dịch đều chưa có tiền lệ, nên sẽ khó tránh khỏi những khó khăn, hạn chế, nghĩ vậy nên mọi người đều ủng hộ và đồng lòng vượt qua đại dịch…

Thích nghi để sống tốt những ngày phong tỏa

13 ngày trôi qua, cũng không đến nỗi quá khó khăn đối với gia đình tôi. Những ngày trước khi chưa phong tỏa khu này, sáng tôi dậy sớm và chuẩn bị đi làm việc ở cơ quan hoặc đi công tác địa phương vì tôi là phóng viên.

Giờ thì ở nhà và làm việc online. Do không thể đi thực tế nên tôi dành khá nhiều thời gian để theo dõi các tin tức trên Báo Hậu Giang, xem các kênh truyền hình nắm các thông tin tình hình dịch Covid-19. Vẫn góp sức tuyên truyền công tác phòng, chống dịch của tỉnh, của cả nước nhưng tần suất ít hơn một tí…

Khi công việc xong, tôi dành thời gian để chăm lo gia đình, con cái và làm những việc thường ngày vốn trước đây không có thời gian thực hiện. Tôi trải nghiệm cuộc sống của một nông dân, học hỏi tự trồng rau sạch và sau vài ngày rau tôi trồng cũng đã đâm chồi. Có thời gian chăm sóc nhà cửa, tự nấu những món ăn cho gia đình. Những ngày này, các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, càng thêm gắn kết thay vì ngày thường bận bịu công việc mỗi người đi một nơi.

Tôi có nhiều thời gian chăm sóc, dạy dỗ, vui vẻ cùng con cái. Hướng các con tìm đến cách giải trí lành mạnh, hạn chế xem điện thoại, ti vi. Dạy các con biết lao động, phụ giúp những điều có thể làm được phù hợp lứa tuổi. Động viên, cùng con tranh thủ thời gian học tập để cháu không quên kiến thức đã học, tiếp cận chương trình lớp học năm sau.

Cha mẹ tôi gốc nông dân, cả đời làm nông nghiệp nên cuộc sống cũng thấy bình thường. Ngày ngày chăm sóc vườn tược, chăn nuôi gà, vịt. Không đi chợ mua lương thực thì ra mương sau nhà giăng lưới, bắt cá, hái rau ngoài vườn để ăn. Cuộc sống những ngày phong tỏa dạy mọi người biết tiết kiệm hơn, yêu thương, quan tâm đỡ đần, chia sẻ lẫn nhau trong cuộc sống.

Đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19

Trong thời gian cả tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 08 của Chủ tịch UBND tỉnh trên tinh thần Chỉ thị số 16 của Chính phủ thì ở trong vùng phong tỏa cũng không khác gì mấy với cuộc sống bên ngoài, chỉ khác là không di chuyển ra khỏi vùng phong tỏa, không đi chợ mua lương thực, còn lại những quy định giãn cách giữa gia đình với gia đình được thực hiện khá nghiêm túc. Những gia đình ở các khu vực này được hỗ trợ mua hàng hóa thiết yếu từ lực lượng chức năng, các ban, ngành đoàn thể để đảm bảo nhu cầu cuộc sống.

Người dân ở đây chấp hành các quy định phòng, chống dịch, cách ly nhà với nhà, không tụ tập, thực hiện “Thông điệp 5K” để không bị lây bệnh nếu lỡ tiếp xúc với người nhiễm Covid-19.

Ở nông thôn, bình thường nếp sống của mọi người hay đến nhà thăm, trò chuyện với nhau nhưng giờ ai ở nhà nấy. Cảm thấy không quen nhưng mọi người nghĩ phải cố gắng một chút để sớm kiểm soát được dịch, mới trở lại được cuộc sống bình thường. Không gặp mặt trực tiếp, mọi người vẫn có thể thăm hỏi, chia sẻ với nhau qua mạng xã hội.

Người dân nông thôn giờ tiến bộ lắm, nhà nào cũng có sử dụng zalo, facebook. Các trang báo điện tử, các kênh truyền hình, mạng xã hội, được người dân xem thường xuyên để nắm thông tin tình hình dịch Covid-19, ai cũng quan tâm đặc biệt. Loa truyền thanh phát liên tục tuyên truyền về các quy định phòng dịch trong vùng cách ly y tế, các giải pháp phòng, chống dịch từ trung ương, tỉnh đến địa phương để người dân tiếp cận.

Chúng tôi được quan tâm chăm sóc y tế, tuyên truyền vận động thực hiện các giải pháp phòng dịch Covid-19. Các nhân viên y tế đi từng nhà lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 cho chúng tôi. Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kín mít, chạy xe đi từng nhà khẩn trương để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người bị nhiễm Covid-19. Trong cái nóng hầm hập giữa trưa, họ vẫn phải khoác bộ đồ bảo hộ kín mít, miệt mài làm việc trong môi trường rất dễ bị lây nhiễm. Thấy vậy, dân ai cũng thương và phối hợp tốt để các anh làm nhiệm vụ. Nhìn mọi người vất vả so lại với chút gò bó của mình có thấm thía vào đâu.

Chính quyền địa phương cũng vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người nghèo, khó khăn và có cả rau, củ, quả phát cho tất cả hộ dân trong khu phong tỏa. Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt phong tỏa cũng trực 24/24 vừa đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, để phòng dịch lây lan ra bên ngoài và hỗ trợ khi người dân cần mua lương thực, thực phẩm hay chăm sóc y tế. Họ phải thay nhau túc trực ngày đêm, thay vì mình đang ở trong vùng cách ly y tế vẫn được ngủ trong chăn ấm nệm êm.

Dù có một chút khó khăn do bị phong tỏa, không di chuyển ra bên ngoài đi chợ nhưng người dân vùng cách ly y tế ở đây thích nghi với cuộc sống những ngày qua. Mọi người có ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Không hoang mang, lo lắng, sợ hãi thái hóa mà tỏ ra an tâm, thực hiện các biện pháp phòng dịch và phối hợp tốt với lực lượng y tế để lấy mẫu xét nghiệm kiểm soát dịch.

Là phóng viên chuyên trách mảng phòng dịch trước khi phải “bó chân” trong khu phong tỏa, tôi hiểu rằng đất nước ta và trên thế giới chưa có một tiền lệ về công tác phòng, chống dịch như đối với Covid-19 hiện nay, sẽ có những khó khăn, sẽ còn những hạn chế, nhưng tôi luôn chia sẻ với gia đình là phải chấp nhận, vì cả Hậu Giang và cả nước cũng đang vừa chống dịch vừa rút kinh nghiệm, mục tiêu chung là khoanh vùng, dập dịch, để đem lại cuộc sống bình thường mới sau đại dịch, nên giờ cần nhất là sự đồng lòng, đoàn kết, chung tay phòng, chống “giặc Covid-19” của mọi người dân…

Ai cũng sẽ quý hơn cuộc sống bình yên sau đại dịch

“Nhiều điều được nhận ra khi ở vùng phong tỏa và sau những ngày này, tôi tin mọi người sẽ biết quý trọng hơn cuộc thống bình thường, quý trọng thực phẩm, biết sống tiết kiệm,… Đó cũng là mục tiêu của cuộc sống bình thường mới sau đại dịch”.

HD - Báo Hậu Giang

Trang web Ủy ban Nhân dân Huyện Phụng Hiệp
Số giấy phép theo quyết định số 1980/QĐ-UBND ngày 16/09/2010 của UBND tỉnh Hậu Giang
Đơn vị quản lý: Văn phòng HĐND&UBND huyện - thị trấn Cây Dương- Huyện Phụng Hiệp - tỉnh Hậu Giang
Điện thoại - Fax:02933961138, Email: ubnd.hph@haugiang.gov.vn