Chăm lo đời sống người dân
Công tác chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người dân luôn là nhiệm vụ được thực hiện thường xuyên ở huyện Phụng Hiệp.

Năm nào cũng vậy, gia đình ông Võ Văn Dân, thương binh 1/4, ở xã Tân Phước Hưng cũng được cán bộ phụ trách ngành lao động - thương binh và xã hội xã đến thăm hỏi, chi trả tiền trợ cấp. Dù năm 2020 là năm dịch bệnh diễn ra rất phức tạp, mọi hoạt động đều chậm vì bị siết chặt, nhưng ông vẫn nhận được sự quan tâm, chăm lo và chi trả trợ cấp đúng thời gian, nhất là dịp 27-7 hàng năm.

Đến dịp lại lên, trong tháng 7, tháng cao điểm của phong trào đền ơn đáp nghĩa, huyện Phụng Hiệp lại tổ chức nhiều hoạt động để thể hiện nỗi niềm biết ơn của thế hệ sau gửi đến những người mẹ, người lính Bộ đội Cụ Hồ đã hy sinh một phần cuộc sống, đem lại độc lập, ấm no cho đất nước. Theo đó, có 4 Mẹ Việt Nam anh hùng được nuôi dưỡng, các ngành, các đơn vị đỡ đầu thường xuyên đến chăm sóc, thăm hỏi. Năm nay, tình hình dịch bệnh đã tạm lắng nên huyện đã tổ chức được hội nghị gặp gỡ, trao đổi và thông tin đến người có công với cách mạng về các chính sách ưu đãi tại 4 đơn vị xã Tân Long, Tân Bình, Hòa An và Hiệp Hưng. Trong tháng này sẽ còn nhiều hoạt động được tổ chức như họp mặt, tặng quà, thăm Mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27-7.

Bên cạnh công tác chăm lo Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, những tháng đầu năm đến nay, huyện Phụng Hiệp cũng rất quan tâm đến công tác việc làm, giúp người dân hồi phục kinh tế sau những tháng dịch bệnh và thất thu mùa vụ. Đáng kể nhất là công tác phối hợp với tỉnh, các cấp, các ngành đưa người lao động xuất khẩu lao động, bởi đây là kênh việc làm hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập chính đáng và có giá trị cao.

Minh chứng rõ nhất chính là hoàn cảnh của ông Nguyễn Hoàng Hiệp, 40 tuổi, ở ấp Tân Hưng, thị trấn Búng Tàu, đã thành công và khá giả hơn nhờ đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc từ năm 2018. Ông Hiệp đi lao động bên Hàn Quốc về đã cất nhà mới khang trang, gửi tiền vào ngân hàng cho người mẹ hơn 60 tuổi có khoản chi tiêu hàng tháng. Và đáng quý hơn là ông được ông chủ ở Hàn Quốc tin tưởng, bảo lãnh cả hai vợ chồng sang bên chỗ làm cũ để cùng làm. Cuộc sống gia đình bây giờ như thay một chiếc áo mới.

Ông Trần Ngọc Tâm, công chức văn hóa xã hội thị trấn Búng Tàu, cho biết: Ông Hiệp là mẫu người lao động có hiệu quả mà chúng tôi muốn lan tỏa khắp địa phương để người lao động thấy và noi theo. Mới đây, thị trấn đã giới thiệu thành công được 1 lao động nữ, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhà đông anh em, không đất sản xuất, đi sang Hàn Quốc làm lao động thời vụ. Hy vọng sau khi chị về sẽ thay đổi được cuộc sống gia đình và là minh chứng sống để chúng tôi tiếp tục vận động người lao động đi xuất khẩu, mang về nguồn kinh tế cao, đóng góp cho gia đình và địa phương.

Cùng với thị trấn Búng Tàu, xã Hòa An cũng đã giới thiệu được 4 lao động đi xuất khẩu lao động thời vụ theo chương trình hợp tác của tỉnh Hậu Giang với huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Đặc biệt, có trường hợp cặp vợ chồng cùng được tham gia, hứa hẹn mang nhiều thành công khi chương trình hợp tác được ký kết. Qua lời kể của bà Nguyễn Thị Hoa, ở ấp Hòa Phụng C, xã Hòa An, mẹ của 2 lao động đã xuất khẩu sang Hàn Quốc hồi ngày 29-6 vừa qua thì công việc bên đó không vất vả, được chủ nhà thương và hỗ trợ nhiều về sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Bà Hoa cho hay: “Con trai tôi là Nguyễn Văn Ất và con dâu Nguyễn Thị Hảo khi ở đây chỉ có hơn 1 công đất lúa làm mãi không thấy khá. Giờ hai đứa nó tham gia được chương trình này thấy cũng có nhiều hy vọng, bởi mức lương cao, tôi ở nhà cũng ráng chăm lo nhà cửa để con yên tâm đi làm kiếm tiền để về Việt Nam có vốn làm ăn”.

Cán bộ văn hóa xã hội, phụ trách lao động giảm nghèo xã Hòa An Lê Thiện Em thông tin: Sau khi được tỉnh phân bổ chỉ tiêu về lao động, xã đã nhanh chóng triển khai đến hộ dân và nhận được hưởng ứng nhiệt tình của người lao động. Sau chuyến đi thành công của 4 lao động vừa qua, việc vận động của địa phương dễ dàng hơn. Đến nay, xã đã nhận được thêm 50 hồ sơ đăng ký đi làm việc thời vụ. Mong rằng, chuyến đi thành công cho đến ngày về, để những lao động còn lại sẽ được tiếp tục làm việc, cải thiện cuộc sống. 

Được biết, năm nay huyện Phụng Hiệp có 83 chỉ tiêu xuất khẩu lao động thì với những thành công vừa qua sẽ góp phần giúp địa phương đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Bài, ảnh: TRÚC LINH - Nguồn Báo Hậu Giang

Trang web Ủy ban Nhân dân Huyện Phụng Hiệp
Số giấy phép theo quyết định số 1980/QĐ-UBND ngày 16/09/2010 của UBND tỉnh Hậu Giang
Đơn vị quản lý: Văn phòng HĐND&UBND huyện - thị trấn Cây Dương- Huyện Phụng Hiệp - tỉnh Hậu Giang
Điện thoại - Fax:02933961138, Email: ubnd.hph@haugiang.gov.vn