NÂNG CAO NHẬN THỨC, TRÁCH NHIỆM TRONG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI TRƯỚC TÌNH HÌNH COVID-19
Ngày 23/9/2021, Công an huyện Phụng Hiệp phối hợp Phòng An ninh chính trị tỉnh Hậu Giang đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 5.000.000 đồng đối với ông N. M. T, 32 tuổi, trú tại xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang về hành vi sử dụng mạng xã hội “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó, ngày 08/9/2021 qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Phụng Hiệp phát hiện ông N.M.T sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ, phát video trên nhóm “Tài xế Cần Thơ” và nhóm “Hội Xe Tải Chở Thuê Hậu Giang” liên quan chốt trực phòng chống dịch bệnh Covid -19 bảo vệ vùng xanh. Qua đăng tải đã thu hút 40 lượt chia sẻ, 124 lượt bày tỏ cảm xúc và hơn 100 bình luận trái chiều. Qua quá trình xác minh, làm rõ vụ việc, nhận thấy đây là hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến kết quả, nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Công an huyện Phụng Hiệp phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ đã tiến hành làm việc với ông N.M.T. Qua đó, ông T đã thừa nhận nội dung đăng tải, chia sẻ trên là sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời gỡ bỏ bài đăng và cam kết không tái phạm.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường tình hình dịch bênh Covid – 19 trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Phụng Hiệp nói riêng. Trong khi cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã và các tầng lớp nhân dân đang căng mình triển khai nhiều biện pháp, nhiều lực lượng quyết liệt phòng, chống dịch nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản và thành quả xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà với quyết tâm cao nhất từng bước đưa cuộc sống trở lại cuộc bình thường. Với những thành quả đạt được thời gian qua có sự chung tay, góp sức rất lớn của các tầng lớp nhân dân thì đâu đó vẫn còn nhiều người nhất là giới trẻ thường xuyên chia sẽ, đăng tải, livestream nhiều bài viết, thông tin không đúng sự thật, thông tin nhạy cảm, thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội (facebook, zalo…), làm phức tạp tình hình gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến kết quả, nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Và thực tế thời gian qua, Công an huyện đã mời gọi, giáo dục, răn đe, đấu tranh nhiều trường hợp đăng tải, chia sẽ nhiều bài viết, livestream nhiều thông tin trên mạng xã hội về tình hình các chốt trực phòng chống dịch, chế độ, chính sách hỗ trợ lao động tự do, đối tượng tiêm vắcxin, tình hình các ca mắc Covid-19…chưa đầy đủ, chính xác, sai sự thật với mục đích câu like, câu view, xuyên tạc. Ngoài ra, nhiều trường hợp đăng tải thông tin do thiếu hiểu biết đã tác động ảnh hưởng đến tình hình phòng chống dịch nói chung và tình hình ANTT trên địa bàn huyện Phụng Hiệp nói riêng. Qua tình hình và những vụ việc nêu trên, Công an huyện Phụng Hiệp khuyến cáo người dân nhất là giới trẻ cần tỉnh táo, sáng suốt, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội góp phần trong công tác tuyên tuyền, nâng cao nhận thức cộng đồng cùng chung tay, góp sức đẩy lùi đại dịch Covid -19. Đối với các trường hợp liên quan chế độ chính, đối tượng được hỗ trợ, đối tượng được tiêm văcxin và những khó khăn, thắc mắc khác liên quan tình hình phòng, chống Covid -19 cần liên hệ đến các ban, ngành, chính quyền địa phương để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, đề xuất theo trình tự quy định pháp luật. Tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ hay bình luận những thông tin giả mạo, sai sự thật, xấu, độc trên mạng xã hội vi phạm pháp luật dẫn đến bị xử lý./.

Nguồn Công an huyện Phụng Hiệp