Nỗ lực thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu
Xác định nhiệm vụ trong những tháng tháng cuối năm là rất nặng nề nên Đảng bộ, chính quyền huyện Phụng Hiệp quyết tâm cao nhất trong hành động, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021.

Theo UBND huyện Phụng Hiệp, trong những tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song với sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của các doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân nên nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Phụng Hiệp đạt được kết quả tích cực.

Ở địa phương, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tốt, tổ chức khoanh vùng, cách ly, dập dịch khi xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nông nghiệp, nông thôn tiếp tục phát triển, có những mô hình hay, hiệu quả. Thu, chi ngân sách nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công được đảm bảo. Lĩnh vực văn hóa, xã hội, công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân được bảo đảm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Thực hiện chăm sóc và thu hoạch vụ lúa Hè thu, đảm bảo lịch xuống giống vụ lúa Thu đông; dịch bệnh trên cây trồng có xuất hiện nhưng không đáng kể. Về chăn nuôi, hạn chế được dịch bệnh bùng phát; các mô hình từng bước được nhân rộng và mang tính hiệu quả cao. Phối hợp tốt công tác hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch Covid-19.

Công tác xây dựng cơ bản được quản lý chặt chẽ, tiến độ xây dựng và giải ngân vốn đầu tư công theo quy định. Lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt hiệu quả tốt; công tác chăm lo các đối tượng chính sách, người có công luôn được quan tâm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; giảm số vụ phạm pháp hình sự và số vụ tai nạn giao thông…

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều chỉ tiêu kinh tế của huyện tăng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ năm trước. Từ đó, đặt ra nhiều thách thức cho huyện trong việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra trong năm 2021. Để vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, Huyện ủy, UBND huyện Phụng Hiệp thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm. Các phòng, ban, ngành huyện và UBND cấp xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện, đặc biệt là tập trung cao cho các chỉ tiêu còn thấp, gặp khó. Bằng mọi giải pháp huyện phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đề ra đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện Phụng Hiệp, cho biết: Dù dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên công tác thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn vẫn đạt yêu cầu đề ra, nguồn thu đảm bảo nhiệm vụ chi. Đạt kết quả này là ngay từ đầu năm, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, địa phương tập trung thực hiện cao các giải pháp cho công tác thu. Tính đến nay, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện được trên 628 tỉ đồng, đạt 93,57% so với dự toán đầu năm. Trong đó, thu nội địa trên 47,7 tỉ đồng, đạt trên 67%. Tổng chi ngân sách nhà nước trên 542 tỉ đồng, đạt 81,03%.

Dịch Covid-19 diễn ra lần thứ 4 này đã ảnh hưởng lớn đến công tác thu thuế, vì vậy ông Đỗ Hoàng Nhàn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực III, nhận định tình hình thu ngân sách 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đạt yêu cầu là 60,66%. Tổng thu trừ nguồn tiền sử dụng đất, đạt 55,85%. Tuy nhiên, đến tháng 7 và tháng 8, do tình hình dịch bệnh nên ảnh hưởng rất nhiều đến công tác thu ngân sách. Cụ thể, tổng thu tháng 7 chỉ bằng 53,18% bình quân một tháng của 6 tháng đầu năm. Còn sang tháng 8 lại thấp hơn, chỉ bằng 11,11% bình quân một tháng của 6 tháng đầu năm. Nguyên nhân chính là do thực hiện giãn cách xã hội nên đa phần các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp đều ngưng hoạt động. Nguồn thu vãng lai không phát sinh, các khoản nợ của doanh nghiệp không thu được. Các khoản thuế khác hầu như đều không phát sinh.

Trước những khó khăn trên, Chi cục thuế khu vực III đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong các tháng còn lại, quyết tâm thu thuế trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đạt mức cao nhất có thể. Theo đó, rà soát các khoản thu để có hướng tập trung, trong đó tăng cường thu nợ đọng, tham mưu UBND huyện phối hợp với các ngành liên quan khai thác nguồn thu tiền sử dụng đất, quan tâm thu thuế xây dựng của các doanh nghiệp…

Ông Trương Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phụng Hiệp, cho biết: Khi dịch Covid-19 xảy ra đợt này các công trình xây dựng đều tạm ngưng thi công, nhưng trước đó các nhà thầu đều thực hiện khối lượng công trình đúng hoặc trước thời gian đăng ký trong hợp đồng và tiến độ giải ngân đều được đảm bảo. Đến cuối tháng 8, tỷ lệ giải ngân các công trình đạt 73%, đạt yêu cầu đề ra. Để có khối lượng thực hiện và nâng tỷ lệ giải ngân vốn, giúp ngành thuế thu được các khoản thuế liên quan đến xây dựng, Ban quản lý dự án đang đợi UBND tỉnh xem xét kế hoạch thi công lại để triển khai cho các đơn vị thi công. Trên cơ sở đó, các đơn vị thi công sẽ dùng lực lượng tại chỗ và đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, sẽ đề nghị nhà thầu có kế hoạch triển khai, đồng thời Ban quản lý dự án thường xuyên theo dõi tiến độ, giám sát công trình để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

 Trong 8 tháng đầu năm 2021, huyện Phụng Hiệp đã có 3 chỉ tiêu đạt từ 100% trở lên, 6 chỉ tiêu đạt từ 50% đến 99%, 2 chỉ tiêu đạt dưới 50% và 5 chỉ tiêu tính vào cuối năm. Trong đó, 3 chỉ tiêu đạt từ 100% trở lên là tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng, tỷ lệ hộ sử dụng điện và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Bài, ảnh: T.XOÀN - Báo Hậu Giang

Trang web Ủy ban Nhân dân Huyện Phụng Hiệp
Số giấy phép theo quyết định số 1980/QĐ-UBND ngày 16/09/2010 của UBND tỉnh Hậu Giang
Đơn vị quản lý: Văn phòng HĐND&UBND huyện - thị trấn Cây Dương- Huyện Phụng Hiệp - tỉnh Hậu Giang
Điện thoại - Fax:02933961138, Email: ubnd.hph@haugiang.gov.vn